TIN TỨC - SỰ KIỆN | TIN TỨC TRONG NƯỚC Bản in
 
Nguyên liệu bánh mứt Tết để cạnh... nhà vệ sinh!
Tin đăng ngày: 7/10/2008 - Xem: 7052
 
Những ngày đầu kiểm tra, thanh tra Sở Y tế TP.HCM phát hiện nhiều vi phạm: Nguyên liệu sản xuất bánh mứt Tết đổ tràn trên sàn nhà, dưới đi-văng, thậm chí cạnh... nhà vệ sinh!

Những trái thơm, nguyên liệu làm mứt để trong những bao ni-lông, cạnh nhà vệ sinh. (Ảnh: Huy Vinh)

Cơ sở T.H.P (Phường 8, Quận 11, TP.HCM) đang sản xuất rất nhiều loại mứt để chuẩn bị phục vụ Tết như mứt bí, củ năng, gừng, khoai lang,... Tuy nhiên vào thời điểm kiểm tra, thanh tra Sở Y tế TP.HCM phát hiện cơ sở này hoàn toàn vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm. Các nguyên liệu thô đã được gọt vỏ như bí đao, củ năng, khoai lang được đổ tràn lên trên nền nhà, dưới đi- văng.

Lạp xưởng để tràn dưới đất (Ảnh: Huy Vinh)

Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra đến làm việc, chủ cơ sở đi vắng, nên người nhà cho biết chỉ làm mứt theo thời vụ, tuy nhiên, nguồn gốc nguyên liệu từ đâu, thì không ai rõ. Ngoại trừ, bí đao được mua từ một chỗ nào đó tại Hóc Môn.

Sản phẩm mứt của cơ sở này thường được bỏ sỉ ở các chợ trên địa bàn TP.HCM, trong các bao từ 5 - 10kg, có nhãn mác, nhưng không ghi rõ địa chỉ nơi sản xuất.

Khi đoàn thanh tra kiểm tra một cơ sở sản xuất lạp xưởng ở Phường 14, Quận 11 thì thấy 10 tấn lạp xưởng phục vụ Tết được sản xuất trong tình trạng chỗ sơ chế thịt gần nhà vệ sinh; còn nhân viên mặc quần đùi, đi chân đất, tay không đeo găng và tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Nguồn nước sản xuất cũng chưa được kiểm nghiệm qua.

Nguyên liệu thô, từ đậu ...

... gừng...

Khoai lang, bí đao... được bào chế, để ở những nơi mất vệ sinh... (Ảnh: Vy Khanh)

Một ngày trước đó, tại cơ sở chuyên cung cấp bánh bao, V.Q. (Tân Tạo, Bình Tân), đạt tiêu chuẩn về nhiều mặt, đoàn đã phát hiện đối với sản phẩm bánh bao nhân thịt, cơ sở này đã sử dụng bột ngọt trong quá trình chế biến nhân. Nhưng điều đáng nói là thành phần ghi trên nhãn sản phẩm lại không công bố đầy đủ.

Kiểm tra đột xuất một cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh khác tại quận Gò Vấp, qua kiểm tra nhanh, đoàn thanh tra thực phẩm Sở Y tế TP.HCM phát hiện hàn the trong một số mẫu chả lụa. Nhãn mác của các nguyên liệu màu phụ gia không có ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Nơi chế biến của cơ sở này là nền nhà, trong khi đó nguyên liệu thô cũng được đổ thành đống cạnh đó. Bánh thành phẩm được để cạnh nguyên liệu thô, trứng sống... Hơn thế nữa, nhân viên trực tiếp sản xuất không tuân thủ các quy định như không mặc đồ bảo hộ lao động, dùng tay trần trực tiếp tiếp xúc với các thực phẩm.

Nhân viên chế biến không mặc đồ bảo hộ lao động, không đeo găng tay ... (Ảnh: Huy Vinh)

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này không đưa ra được giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, chưa chứng minh được nguồn gốc các nguyên liệu, đặc biệt là giấy kiểm dịch trứng.

Vào ngày 5/1, tại một cơ sở khác ở quận Tân Phú được các cơ quan chức năng định kỳ kiểm tra mỗi năm đôi ba  lần, đoàn thanh tra vẫn tìm thấy những vi phạm trong quá trình sản xuất mứt me. Cơ sở này chế biến mứt me trên nền nhà, nhân viên sản xuất không được khám sức khỏe, khu vực sản xuất lẫn với kho chứa, nơi rửa sản phẩm ẩm và thấp.

Theo ông Huỳnh Lê Thái Hoà, Trưởng phòng Quản lý An toàn Vệ sinh Thực phẩm - Sở Y tế TP.HCM, sắp tới, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế thành phố đang chuẩn bị triển khai kiểm soát chuỗi thực phẩm. Thực phẩm sẽ được kiểm tra ngay từ nguyên liệu đầu vào, nhà sản xuất, nhà phân phối và đến tay người tiêu dùng. Mỗi sản phẩm sẽ có một "cuốn nhật ký" và các cơ quan chức năng sẽ dễ dàng phát hiện khâu nào vi phạm, và xử lý ngay.

Sở Y tế TP.HCM cũng đã kết hợp với Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM và các trung tâm xét nghiệm thiết lập mạng lưới thông tin giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm đang lưu thông trên địa bàn thành phố. Qua đó, những sản phẩm vi phạm tiêu chuẩn sẽ được cập nhật và công bố sớm nhất cho người dân.

  • Hương Cát
 
Tin tức - Sự kiện khác:
Danh Sách Văn Phòng Luật Sư Uy Tín nhất TP Vinh Nghệ An (2/3/2022)
Văn phòng luật sư Hà Tĩnh (1/3/2022)
Lần đầu tiên thép tấm Việt Nam xuất ngoại (7/10/2008)
Có hay không chất dioxin trong dầu gội Double Rich? (7/10/2008)
Nguyên liệu bánh mứt Tết để cạnh... nhà vệ sinh! (7/10/2008)
Lại phát hiện thêm đối tượng giả danh phóng viên (7/10/2008)
Nhiều phụ nữ "sa bẫy" công an giả (7/10/2008)
Phát hiện "xưởng" đĩa lậu giấu tinh vi như..."phim trinh thám" (7/10/2008)
Gã đồng nát định đổi đời bằng "nghề" làm hàng giả (7/10/2008)
Thêm 2 người nước ngoài dùng thủ thuật “tráo tiền” bị bắt (7/10/2008)
Nhà trung tá CA lần thứ 3 bị "đạo chích" đột nhập (8/10/2008)
Vụ “ôm tiền”cổ đông chơi chứng khoán: Mất trắng nhiều tỷ đồng? (8/10/2008)
Giáp Tết, bắt nhiều rượu, pháo lậu (15/11/2008)
9 cán bộ ngân hàng hầu tòa (26/3/2009)
Nhà máy lọc dầu Dung Quất và ấp ủ 15 năm... (26/3/2009)
 
GIỚI THIỆU CHUNG
Nhu cầu tư vấn luật hiện nay vô cùng cần thiết cho mọi doanh nghiệp, đáp ứng ngày càng cao hiện thực Pháp Luật đi vào cuộc sống, mỗi năm Quốc Hội ban hành những văn bản quy phạm pháp luật mới, đòi hỏi các doanh nghiệp phải thường xuyên theo dõi, cập nhập và ứng dụng vào thực tế của Doanh Nghiệp mình. Những văn bản đó không chỉ là Bộ Luật, Luật mà còn đi kèm các văn bản dưới luật như Nghị Định, Thông Tư, Thông Tư Liên Tịch v.v…
VIDEO CLIPS
TRANG CHỦ | GIỚI THIỆU | TIN TỨC - SỰ KIỆN | DỊCH VỤ - TƯ VẤN | DIỄN ĐÀN LUẬT SƯ | SỨC KHOẺ - TÀI CHÍNH | VĂN HOÁ - ĐỜI SỐNG | QUẢNG CÁO | LIÊN HỆ

Văn phòng Luật sư Số 3 Nghệ An
Địa chỉ: Số 44 Mai Hắc Đế, TP Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 0974.707.418 (Trần Đình Tý)
Email: [email protected]
Website: http://tuvanluatvietnam.net

 
Thiết kế website bởi TVC Media
Chat hỗ trợ
Chat ngay

0974.707.418