TIN TỨC - SỰ KIỆN | TIN TỨC TRONG NƯỚC Bản in
 
Nhà máy lọc dầu Dung Quất và ấp ủ 15 năm...
Tin đăng ngày: 26/3/2009 - Xem: 7153
 

Hôm nay, Nhà máy lọc dầu Dung Quất chính thức được khởi công xây dựng. Xin điểm lại đôi nét về dự án chiến lược này, một Hôm nay, Nhà máy lọc dầu Dung Quất chính thức được khởi công xây dựng. Xin điểm lại đôi nét về dự án chiến lược này, một công trình công nghiệp đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam nhất là vào bối cảnh mà thị trường dầu lửa thế giới đang ngày càng bất ổn.

 

 


Trên công trường khu kinh tế Dung Quất.

Từ một dự án lấp chỗ trống...

Việc xây dựng nhà máy lọc dầu được coi như một dự án chiến lược đối với Việt Nam. Hình thành vào đầu những năm 1990, dự án này nhằm lấp chỗ trống của một nhà máy lọc dầu tại một quốc gia đang xuất khẩu dầu thô.

Thực tế, việc thiếu vắng một nhà máy lọc dầu dẫn đến việc Viêt Nam phải xuất khẩu dầu thô trong khi Việt Nam đứng hàng thứ sáu trong số các nước sản xuất dầu của châu Á (20,5 triệu tấn vào năm 2004) và nhập khẩu xăng cùng các sản phẩm dầu.

Điều này khiến cho Việt Nam phải bỏ ra một khoản tiền lớn để nhập khẩu xăng dầu trong bối cảnh  cán cân thương mại bị thâm hụt. Do vậy, chiến lược xây dựng một nhà máy lọc dầu, với công suất 6,5 triệu tấn/năm, sẽ cho phép đáp ứng khoảng 1/3 nhu cầu thị trường nội địa hiện nay là rất cần thiết.

... Đến Dung Quất, nhà máy của tương lai

Ngày 17/5 năm nay, Công ty TECHNIP, đứng đầu tổ hợp Nhật - châu Âu, đã ký một hợp đồng mang tính lịch sử với Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (PETROVIETNAM), với tổng giá trị lên đến 1,56 tỷ USD. Là phần xây dựng chính yếu của dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất (gói 1 và 4 của dự án), hợp đồng này sẽ cho phép khởi động một cách tích cực một dự án mà yếu tố kinh tế và chính trị được đặc biệt coi trọng đối với Việt nam.

Thời gian dự kiến để hoàn thành các công việc này là 44 tháng, tức là công trình sẽ đi vào vận hành vào đầu năm 2009. Ngày 24/8 vừa qua, Công ty TECHNIP cũng đã ký với Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam hợp đồng thứ hai, bổ sung cho hợp đồng ký ngày 17/5 với số tiền là 425 triệu đô la để xây dựng nhà máy lọc dầu (cảng tiếp nhận dầu thô và vận chuyển dầu lọc). Lễ khởi công cho nhà máy lọc dầu tương lai này sẽ được tiến hành vào ngày 28/11 tới với sự hiện diện của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Sẽ có nhiều tác động kèm theo

Dự án này có những tác động mang tính chính trị, xã hội và kinh tế đáng kể, ở cấp địa phương cũng như ở cấp quốc gia.

Ngoài việc khai thác trong lĩnh vực dịch vụ, toàn bộ nền kinh tế của địa phương, đang rất phát triển, sẽ được hưởng lợi từ việc xây dựng nhà máy lọc dầu này.

Một vùng kinh tế đồng bộ đang được hình thành xung quanh công trình này với khoảng 30 dự án đầu tư đã, hoặc đang được phê duyệt. Về phần xây dựng, cơ sở hạ tầng và dịch vụ khách sạn, có thể tính đến những dự án mà các DN của Việt Nam rất mạnh trong lĩnh vực này như Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA), Tổng Công ty XNK xây dựng Việt Nam (VINACONEX) hoặc Tổng Công ty Xây dựng Sông Đà...

Đến lượt mình, những công ty này dự kiến sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm cũng như đóng thuế hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách nhà nước mỗi năm.

Do vậy, dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất có ý nghĩa rất to lớn không chỉ riêng đối với Quảng Ngãi mà còn đối với các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên. Đó là trọng điểm của vùng kinh tế miền Trung; là động lực, đòn bẩy vực dậy những tiềm năng kinh tế vốn lâu nay chưa có điều kiện phát triển. Nhà máy lọc dầu sẽ khai thông mọi khó khăn, ách tắc để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của khu vực miền Trung. Quảng Ngãi, các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây nguyên sẽ có bước phát triển mới, nhanh hơn trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Vì vậy, trong những năm qua các cấp, các ngành và nhân dân Quảng Ngãi đã dành hết tâm huyết cho sự ra đời của nhà máy lọc dầu. Hàng nghìn hộ gia đình đã phải di dời để giải phóng mặt bằng cho việc triển khai xây dựng nhà máy lọc dầu cũng như các dự án khác mà không hề thắc mắc, chậm trễ. Nhiều chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng tập trung cho việc nâng đỡ, đón bắt nhà máy lọc dầu.

Vậy là cuối cùng, dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất cũng trở thành hiện thực.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất

 


Hình thức đầu tư: Dự án được thực hiện theo hình thức Việt Nam tự đầu tư. Chủ đầu tư: Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam.
Quản lý đầu tư: Ban Quản lý Dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất.
Nhà thầu chính: Technip (Pháp), JGC (Nhật), Reunida Technica (Tây Ban Nha).
Địa điểm xây dựng: Tại khu công nghiệp Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi.
Diện tích chiếm đất : Nhà máy chính: 110 ha; Khu bể chứa dầu thô: 42 ha; Khu bể chứa sản phẩm: 40 ha; chỗ đặt ống lấy nước biển và xả nước thải: 4 ha; Hành lang an toàn cho tuyến ống dẫn sản phẩm: 40 ha; Cảng xuất sản phẩm: 135 ha (đất và mặt biển); Hệ thống phao rót dầu không bến (SPM), đường ống ngầm dưới biển và khu vực vòng quay tàu: 336 ha (mặt biển).
Công suất thiết kế: 6,5 triệu tấn dầu thô/năm (tương đương 130.000 thùng/ngày).
Nguồn cung cấp dầu thô: Chủ yếu là dầu thô từ mỏ Bạch Hổ (dầu ngọt) của Việt Nam.
Chủng loại sản phẩm : Propylen, khí hóa lỏng (LPG), xăng ôtô không pha chì, nhiên liệu phản lực, dầu hỏa dân dụng, diesel động cơ, diesel công nghiệp, nhiên liệu F.O.
Sản phẩm của nhà máy được ưu tiên sử dụng tối đa cho nhu cầu của thị trường trong nước theo giá bán buôn cạnh tranh. Phần sản phẩm dư thừa so với nhu cầu của thị trường trong nước sẽ được xuất khẩu.
Chất lượng sản phẩm : Đối với các sản phẩm tiêu thụ trong nước tuân theo các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm của Việt Nam. Đối với các sản phẩm xuất khẩu phải đáp ứng các yêu cầu chất lượng xuất khẩu.công trình công nghiệp đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam nhất là vào bối cảnh mà thị trường dầu lửa thế giới đang ngày càng bất ổn.

 

 
Tin tức - Sự kiện khác:
Danh Sách Văn Phòng Luật Sư Uy Tín nhất TP Vinh Nghệ An (2/3/2022)
Văn phòng luật sư Hà Tĩnh (1/3/2022)
Lần đầu tiên thép tấm Việt Nam xuất ngoại (7/10/2008)
Có hay không chất dioxin trong dầu gội Double Rich? (7/10/2008)
Nguyên liệu bánh mứt Tết để cạnh... nhà vệ sinh! (7/10/2008)
Lại phát hiện thêm đối tượng giả danh phóng viên (7/10/2008)
Nhiều phụ nữ "sa bẫy" công an giả (7/10/2008)
Phát hiện "xưởng" đĩa lậu giấu tinh vi như..."phim trinh thám" (7/10/2008)
Gã đồng nát định đổi đời bằng "nghề" làm hàng giả (7/10/2008)
Thêm 2 người nước ngoài dùng thủ thuật “tráo tiền” bị bắt (7/10/2008)
Nhà trung tá CA lần thứ 3 bị "đạo chích" đột nhập (8/10/2008)
Vụ “ôm tiền”cổ đông chơi chứng khoán: Mất trắng nhiều tỷ đồng? (8/10/2008)
Giáp Tết, bắt nhiều rượu, pháo lậu (15/11/2008)
9 cán bộ ngân hàng hầu tòa (26/3/2009)
Nhà máy lọc dầu Dung Quất và ấp ủ 15 năm... (26/3/2009)
 
GIỚI THIỆU CHUNG
Nhu cầu tư vấn luật hiện nay vô cùng cần thiết cho mọi doanh nghiệp, đáp ứng ngày càng cao hiện thực Pháp Luật đi vào cuộc sống, mỗi năm Quốc Hội ban hành những văn bản quy phạm pháp luật mới, đòi hỏi các doanh nghiệp phải thường xuyên theo dõi, cập nhập và ứng dụng vào thực tế của Doanh Nghiệp mình. Những văn bản đó không chỉ là Bộ Luật, Luật mà còn đi kèm các văn bản dưới luật như Nghị Định, Thông Tư, Thông Tư Liên Tịch v.v…
VIDEO CLIPS
TRANG CHỦ | GIỚI THIỆU | TIN TỨC - SỰ KIỆN | DỊCH VỤ - TƯ VẤN | DIỄN ĐÀN LUẬT SƯ | SỨC KHOẺ - TÀI CHÍNH | VĂN HOÁ - ĐỜI SỐNG | QUẢNG CÁO | LIÊN HỆ

Văn phòng Luật sư Số 3 Nghệ An
Địa chỉ: Số 44 Mai Hắc Đế, TP Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 0974.707.418 (Trần Đình Tý)
Email: [email protected]
Website: http://tuvanluatvietnam.net

 
Thiết kế website bởi TVC Media
Chat hỗ trợ
Chat ngay

0974.707.418